:: D O N A - T E C H N O ::

HƯỚNG DẪN TRỒNG CÂY XOÀI ĂN XANH DONA

1. Khoảng cách trồng xoài DONA

Khoảng cách trồng 6 m x 6 m, 8 m x 8 m hoặc 10 m x 10 m. Tùy theo đặc trưng của từng vùng đất và biện pháp canh tác.

2. Chuẩn bị hố trồng

- Hố trồng có kích cỡ vuông 80 cm x 80 cm, sâu 75 cm. Khi đào hố nên để riêng đất trên mặt (lớp đất phía trên đến 30 cm) ra một bên và đất ở lớp phía dưới ra một bên.

- Lượng phân cho mỗi hố: 10kg phân hữu cơ hoặc 1 kg - 2 kg phân vi sinh, 0,2 - 0,3 kg phân Super Lân trộn đều với 30 cm đất mặt lấp đầy hố. Nếu không đủ đất thì lấy thêm đất mặt ở xung quanh.

- Trên các vườn cũ đã có trồng cây dùng 50g Basudin 10H hoặc Vibasu và 300 g vôi trộn đều với hỗn hợp đất mặt + phân lấp đầy hố. Sau đó tưới đẫm nước cho hỗn hợp đất + phân để phân hủy nhanh.

- Ở những nơi thoát nước tốt như đất đỏ basalt, đất thịt pha cát chỉ cần lấp đầy hố để sau khi tưới nước, đất lún xuống mặt hố sẽ hơi thấp hơn mặt đất bình thường khoảng 10 - 15 cm. Đối với vùng đất thoát nước kém thì phải lấp đất cao hơn mặt hố từ 10 - 15 cm, sau khi tưới nước, đất lún xuống bằng mặt đất tự nhiên là vừa.

- Riêng đối với đất phù sa đồng bằng Sông Cửu Long, tùy thủy cấp mà đắp mô hoặc lên liếp tối thiểu cao hơn mặt nước 50 cm.

- Hố trồng phải chuẩn bị xong trước khi trồng cây từ 5 đến 10 ngày, phải tưới nước nhiều lần vào hố cho phân và thuốc tan ngấm vào đất rồi mới trồng cây.

3. Trồng cây

- Dùng dao sắc cắt bỏ túi nylon, xem xét bộ rễ, cắt bỏ tất cả các phần rễ cái, rễ con ăn ra khỏi đáy bầu đất. Cần cẩn thận tránh làm bể bầu đất. Đào một lỗ nhỏ giữa hố trồng, chiều sâu lớn hơn chiều cao của túi nylon đựng cây giống một chút. Đặt cây giống vào giữa hố, dùng tay vun đất và ấn nhẹ xung quanh gốc sao cho đất mặt hố cao hơn đất của bầu cây khoảng; 3-6 cm. Lấy cọc cắm và buộc thân cây vào, cọc cắm phải cắm tới đáy hố để gió khỏi lay. Dùng như lá dừa hoặc phên tre (nứa) đan thưa để che nắng hướng Đông và Tây, nhưng phải đảm bảo độ thông thoáng trên 60% (Thời gian che khoảng 30 ngày). Cần tưới nước cho cây thường xuyên, bảo đảm độ ẩm cần thiết cho cây mới trồng cho đến khi cây đã thật vững vàng, cứng khỏe.

- Thời điểm trồng xoài thích hợp nhất là vào đầu mùa mưa (khoảng tháng 4 - 11 dương lịch), vì mùa mưa thời tiết luôn ẩm, xoài dễ bén rễ và sinh trưởng nhanh chóng, đồng thời đỡ mất công tưới ở giai đoạn đầu.

4. Chăm sóc cây xoài trong năm đầu tiên

4.1. Tưới nước

Xoài là cây chịu hạn, nhưng trong năm đầu nên tưới nước cho cây xoài thường xuyên (nếu không mưa) cho đến khi cây xoài cứng cáp.

4.2. Bón phân cho xoài

Năm thứ nhất lượng phân cho mỗi cây 1 kg NPK (15-15-15) là tốt nhất (hoặc 1kg NPK (16-16-8) cộng thêm 200-300 g phân lân), có thể chia ra 6 - 12 lần bón/ năm. Dùng que rạch một vòng tròn xung quanh gốc, cách gốc cây khoảng 20 - 30 cm, rải phân vào và phủ một lớp đất mỏng lên trên.

4.3. Phòng trừ sâu bệnh

- Trong năm đầu, cây con thường bị nhiễm các loại bệnh như: Thán thư, Cháy lá, Đốm lá, Bồ hóng, Nấm hồng …và đặt biệc chú ý sâu đục thân bọ cánh cứng làm cho xoài xì mủ

- Phòng trị: Thường xuyên dọn cỏ, làm vệ sinh vườn cây. Tiêu hủy các cành lá bệnh để tránh lây lan. Trong mùa mưa, có thể phun định kỳ các loại thuốc gốc đồng, như hỗn hợp thanh phàn - vôi (Bordeaux) 1%, Copper-Zinc, Copper-B, Zineb, Daconil, Topsin hay Benomyl, phun trên toàn bộ thân, lá và trên đất xung quanh gốc cây. Và dùng Vibasu bón định kỳ để phòng trừ sâu đục thân.

- Ngoài ra, lá non thường bị các loại côn trùng chích hút như : rầy xanh, rệp dính, rệp sáp… Dùng các loại thuốc trừ sâu như: Decis, Trebon, Dimecron, Vifensa… để phun xịt./.